เครื่องแบบนักเรียนหญิง

เครื่องแบบนักเรียนหญิงให้ถือปฏิบัติ ดังนี้

“ผม” นักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ให้ตัดผมด้านข้าง ยาวเลยติ่งหูประมาณ1-2  ซ.ม.ด้านหลังตัดตรงให้เห็นปกเสื้อ  หากมีความจำเป็นจะไว้ผมยาวให้ขออนุญาตเป็นรายบุคคลกับครูที่ปรึกษาและหัวหน้าระดับ ผูกด้วยโบว์สีน้ำเงินเท่านั้น   ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายตัดตรงต่ำจากติ่งหูลงมาไม่เกิน 3  ซ.ม หรือไว้ผมยาวให้เก็บผมให้เรียบร้อยและผูกด้วยโบว์สีดำ ห้ามดัด เซ็ท ย้อม สไลด์ หรือซอย โดยเด็ดขาด ห้ามทำสีผม ห้ามต่อผม

“เสื้อ” นักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ผ้าขาวเนื้อเกลี้ยง ไม่บางเกินควร ไม่มีลวดลาย ปกทหารเรือแขนเสื้อยาวขนาดเหนือข้อศอก 3 ซ.ม. ปลายแขนจีบ ติดกระดุมกิ๊บ ที่ปลายแขน 2 เม็ด ริมขอบด้านล่างของตัวเสื้อติดกระเป๋าพอเหมาะกับตัวเสื้อ 1 ใบ ความยาวของตัวเสื้อให้มีความยาวจากเอวลงไป 30 ซ.ม. การสวมเสื้อโดยปล่อยชายเสื้อ และให้ผูกหูกระต่ายสีกรมท่า(สีเดียวกับกระโปรง) หูกระต่ายมีขนาด 4 – 5 ซ.ม. มีความยาวพอเหมาะกับคอเสื้อ และต้องสวมเสื้อซับใน  ส่วนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ผ้าขาวเนื้อเกลี้ยง ไม่บางเกินควรเสื้อคอเชิ้ต แขนสั้นติดกระดุมสีขาวให้ แขนเสื้อยาวเหนือศอก 3 ซ.ม. ปลายแขนจีบ ติดกระดุม ที่ปลายแขน การสวมใส่ให้สอดชายเสื้อเข้าในกระโปรงให้เรียบร้อยเสมอ ต้องให้เห็นเข็มขัด และต้องสวมเสื้อซับใน  ทุกครั้ง ส่วนการปักชื่อ – นามสกุลของนักเรียนหญิง  ปักที่หน้าอกด้านซ้าย  ม.ต้นปักดาวเหนือชื่อ – สกุล  ม.ปลายปักดาวที่ปกเสื้อ  จำนวนตามระดับชั้น  ที่หน้าอกเสื้อด้านขวาปักอักษรย่อโรงเรียนและหมายเลขประจำตัวนักเรียน  สำหรับนักเรียนม.ปลาย ต้องติดเข็มสัญลักษณ์โรงเรียนเหนืออักษรย่อโรงเรียน

“เข็มขัด” สำหรับนักเรียนหญิงหนังสีดำกว้าง 3 – 4 ซ.ม.  ไม่มีลวดลาย หัวเข็มขัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หัวปั๊มสีดำชนิดหัวกลัด             การคาดเข็มขัดให้ คาดขอบกระโปรง

“กระโปรง” ให้ใช้สีกรมท่า ผ้าเนื้อเกลี้ยงไม่มีลวดลาย มีจีบด้านหน้า 6 จีบ โดยแบ่ง ด้านซ้าย 3 จีบ ด้านขวา 3 จีบ จีบกระโปรงให้พับ ออก ด้านนอกลำตัว และให้มีตะเข็บเหนือจีบยาวจากขอบกระโปรงลงมา 6 – 12 ซ.ม. กระโปรงยาวขนาดใต้สะบ้าหัวเข่าลงไปไม่เกิน 5 นิ้ว ขอบกว้าง 4 ซ.ม. กระโปรงยาวขนาดใต้สะบ้าหัวเข่าลงไปไม่เกิน 5 นิ้ว ขอบกว้าง 4 ซ.ม. (ห้ามใส่ กระโปรงเอวต่ำ)

“ถุงเท้า” ให้ใช้ถุงเท้าสีขาวสั้นไม่มีลวดลาย ความยาวจากตาตุ่มขึ้นไป ไม่น้อยกว่า 3-4 นิ้ว

“รองเท้า”ให้ใช้รองเท้าหนังหุ้มส้น ปลายมนสีดำมีสายรัด หลังเท้า ส้นรองเท้าสูงไม่เกิน 3 ซ.ม.

“กระเป๋า” ให้ใช้กระเป๋าเป้ตราสัญลักษณ์ของโรงเรียนตากฟ้าวิชาประสิทธิ์เท่านั้น